เบื่อๆ เนือยๆ กับอากาศร้อนๆหนาวๆและงานอิดิทที่บิลท์ไม่ขึ้น อย่ากระนั้นเลย ดูอนิเมมันซะดีกว่า

แล้วก็พบว่า... นอกจาก "ลุง" + "แว่น" ที่ทำให้ยิ้มน้อยยิ้มใหญ่ได้  สิ่งที่เหลือที่ได้รับคือความเฉื่อย เนือย และง่วงยิ่งไปกว่าเก่า

... กับ Ristorante Paradiso ค่ะ

ได้ข่าวมาพักใหญ่ และค่อนข้างตั้งความหวังกับเรื่องนี้ประมาณหนึ่ง.... แต่เหมือนถูกพากลับไปสู่วังวนสีทึบทึม สีฟุ้งชวนง่วง ภาพและเพลงเนิบช้า เรื่องเอื่อยเฉื่อย และการหมุนฉาก CG ที่ใครว่าอย่างไรไม่รู้ได้ รู้แต่ดูทีไรนึกถึงเกมแอคชั่นใน PS2 ทุกทีสิน่า = ="

...หากเคยดู Antique ภาคอนิเม .... ก็เป็นแบบนั้นล่ะค่ะ  เผลอๆเรื่องนี้จะหนักหนากว่าเนื่องจากฉากส่วนใหญ่เป็นเวลากลางคืน ... ซ้ำเติมกันเข้าไปอีก (พอๆกับ Bartender ที่ในที่สุดก็ดูต่อได้ไม่จบ)

คาดว่า ทั้งสามเรื่องที่ว่ามาข้างบนนี้ อาจจะมาจากค่ายเดียวกันทั้งหมด แต่เนื่องจากความประทับใจ... ค่อนข้างต่ำ เพราะฉะนั้นเลยช่างมันดีกว่า ใครอยากรู้ข้อมูลมากกว่านี้ลองเสิร์ชดูนะคะ

สำหรับ Ristorante Paradiso นี้ อนิเมตอนแรกเปิดมาก็เป็นการแนะนำตัวละคร อันประกอบด้วยนางเอกและกองทัพลุงแว่น (กรี๊ด > <) พนักงานเสิร์ฟและพ่อครัวในภัตตาคารเล็กๆในซอกมุมหนึ่งของโรมชื่อ Casetta Dell’orso (แปลคร่าวๆน่าจะได้ว่าถ้ำหมี... มั้งนะ)  หนูนางเอกของเราเป็นสาวอายุยี่สิบเอ็ดที่อุตส่าห์ถ่อมาถึงที่โรมเพื่อเปิดโปงแม่ที่แต่งงานไปกับคุณเจ้าของภัตตาคารแห่งนี้ ว่าเธอเคยหย่าสามีและมีลูกติดอีกต่างหาก  ซึ่ง.... เริ่มเรื่องมาก็ไม่น่าสนใจแล้วเพราะไม่ค่อยเข้าใจเธอ อายุก็บรรลุนิติภาวะ แถมถูกแม่ทิ้งไปตั้งหลายปีดีดัก (ตั้งแต่ยังห้าหกขวบเองมั้งคะ) เธอเกิดจะมาคิดแก้แค้นอะไรเอาป่านนี้ (แล้วอายุเท่านี้นี่ไม่ต้องทำงานทำการกันหรือคุณ) ... อย่างไรก็ตาม ด้วยแนวเรื่องแบบนี้ คิดว่าคงมีเนื้อหาประเด็นมากกว่านี้แน่นอน  เหลือเพียงแต่ว่าจะทนดูไปได้จนจบหรือเปล่า

และเมื่อมาถึงร้านของสามีใหม่ของแม่ สิ่งที่เธอเจอก็คือ ..... ผู้ชาย.... เหล่านี้ค่ะ  (จริงๆยังมีตัวละครมากกว่านี้นะคะ แต่เดาว่าคงเท่านี้แหละที่จะเป็นตัวเด่นของเรื่อง)

Moe ที่สุดในโลกกกกกกก !!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!

 

(ภาพจากนิตยสาร Animage ค่ะ ฉบับล่าสุดเท่าที่คิโนะเอาเข้าค่ะ)

แถมนิโกเลตต้านางเอกของเราก็ทำท่าจะตกหลุมรักลุงแว่นคลาวดิโอเข้าอย่างจัง ... แต่ปัญหาก็คือ ลุงแกสวมแหวนที่นิ้วนางซ้ายด้วยค่า (แอบอึ้งไปพร้อมนิโกเลตต้าเลย)  แต่อย่างไรก็ดี ด้วยตำแหน่งการยืนนี้ ก็คงบอกได้ว่าลุงต้องเป็นตัวเอกอย่างแน่นอน รอแค่เรื่องจะคลี่คลายไปแบบไหนเท่านั้นเอง

และตัวอย่างในตอนที่สอง ลุงก็ถูกนิโกเลตต้าจู่โจมบนโซฟาด้วยค่ะ หน้าตาของลุงตอนนั้นเนี่ย..... แทบทำเอากำเดาทะลัก ลืมว่ามีนางเอกไปเลย

 

 

 ........................................

 

สำหรับข้อมูลคร่าวๆ ของอนิเมเรื่องนี้ ก็คือทำมาจากมังงะชื่อเดียวกัน ผลงานของ Ono Natsume หรือก็คือ Basso ที่สาววายสายอาร์ตและเนื้อเรื่องน่าจะรู้จักกันดีค่ะ  แต่ภาพในอนิเม เห็นแวบแรกแล้วชวนนึกไปถึง Yamada Sakurako มากกว่า เนื่องจากเส้นดูเรียบร้อยเกินไป ฮ่ะๆ

(Ohta books : http://www.ohtabooks.com/publish/comic/)

 

โดยส่วนตัวแล้วค่อนข้างจะไม่ชอบเรื่องแนวดราม่า (หรือที่เรียกว่า Slice of life) แนวๆอย่างนี้ที่ใช้ CG มากเกินไปค่ะ คงเพราะความรู้สึกว่ามันเป็นเรื่องที่พูดถึงอารมณ์ความรู้สึกและชีวิตของมนุษย์ การเน้น CG รวมทั้งจงใจกับการใช้แสงมากไปมันทำให้รู้สึกถึงความ fake ซึ่งขัดกับสิ่งที่เรื่องต้องการนำเสนอ 

...เพราะชีวิตคน มันไม่น่าจะดูสมบูรณ์แบบ หรือดูจงใจได้ขนาดนั้น

เพราะฉะนั้นสำหรับเรื่องนี้แล้ว...

สิ่งเดียวที่อาจจะดึงดูดให้ดูต่อได้.... ก็เห็นจะมีแต่ลุง & แว่น เท่านั้นเองมั้ง ^^

 

link

official website (ยังไม่ค่อยมีอะไรมากนักค่ะ) : http://www.rispara.tv/

ข้อมูลอื่นๆ : http://celestialkitsune.wordpress.com/2009/03/05/ristorante-paradiso-moe-gentlemen-in-glasses/

เวบไม่เกี่ยวไรกัน แต่ขอแถมท้าย : http://spray.product.co.jp/comike/c71.html แว่นล่ะค่า แว่นนนนนน

 

edit @ 9 Apr 2009 18:00:02 by sansaryus

edit @ 9 Apr 2009 18:03:23 by sansaryus

Comment

Comment:

Tweet

กรี๊ดดดดดดดดดดดดดดดดดดด ชอบงาน อ.มากๆๆเลยค่ะ
เส้นแปลกสุดยอด cry
อยากดูจังเลยน้า
ปล.ถ้าว่างช่วยรับแท็กด้วยหน่อยนะคะbig smile

#2 By คุณพู่ on 2009-06-19 23:12

ชอบงานอ. โอโนะมาก ส่วนใหญ่อ.โอโนะมักเน้น แว่น ลุง หมีแฮะ

ถ้ามีอนิเมะของอ. Yamada Sakurako จริง สงสัยจะเป็นอนิเมะวายซะล่ะมั้ง confused smile

#1 By persona non grata on 2009-04-13 01:38